Giá vàng hôm nay ngày 13/11: Vàng nỗ lực tìm lại trạng thái cân bằng

Đăng bởi Thanh Tâm

13/11/2020 07:42

Thị trường vàng thế giới tiếp tục rơi tự do sau khi đã sụt giảm mạnh trước đó vì thông tin Mỹ thành công với vaccine ngừa Covid-19. Giới chuyên gia kỳ vọng rằng, vàng sẽ dần tìm lại được điểm cân bằng sau cơn “địa chấn”.

Thị trường vàng trong nước

Thị trường vàng trong nước, mở đầu phiên giao dịch thứ sáu ngày 13/11, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng 55,93 - 56,43 (mua vào - bán ra), giảm 80.000 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 500.000 đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,95 - 56,24 triệu đồng/lượng. Giá thương hiệu vàng Rồng Thăng Long hiện đang được niêm yết ở 53,51 – 54,24 triệu đồng/lượng ở hai chiều mau vào – bán ra.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 55,80 - 56,25 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở cả chiều mua vào và bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua – bán vàng hiện ở mức 450.000 đồng/lượng.

1214-gia-vang-hom-nay-4-8
Giá vàng hôm nay ngày 13/11: Vàng nỗ lực tìm lại trạng thái cân bằng

Thị trường vàng thế giới

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco hiện đang giao dịch ở mức 1.961 USD/ounce. Sau khi các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (châu Âu) lần lượt thông báo một loại vaccine phòng Covid-19 do 2 công ty này phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người, thì Nga cũng đưa ra công bố của mình. Theo đó, Nga công bố vaccine Sputnik V của nước này có mức độ hiệu quả lên tới 92% trong việc bảo vệ con người khỏi lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Kết quả thử nghiệm trên dựa trên số liệu từ 16.000 người tham gia thử nghiệm đầu tiên nhận được cả 2 mũi tiêm vaccine Sputnik V cách nhau 21 ngày. Nga đăng ký vaccine Sputnik V để sử dụng cho công chúng hồi tháng 8 và bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vào tháng 9. Thử nghiệm giai đoạn III loại vaccine này diễn ra tại 29 bệnh viện tại thủ đô Mosvka và có 40.000 người tình nguyện tham gia, với 1/4 số người này được tiêm giả dược.

Có thể thấy, thế giới vừa ghi nhận những bước tiến lớn tới mục tiêu cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân trên toàn thế giới, mở đường tạo bước ngoặt “rất cần thiết’ để chặn đứng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này. Đây là diễn biến mới được cho là sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi. Các thị trường chứng khoán tăng mạnh và gây áp lực lên giá vàng.

Mặc dù giảm mạnh nhưng giới chuyên gia vàng được dự báo kim loại này sẽ còn bứt phá trong tương lai trong bối cảnh đồng USD đối mặt với một triển vọng khá u ảm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và chính quyền Mỹ sẽ đẩy mạnh kích thích kinh tế. Cùng với đó, nước Mỹ có khả năng đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc. Đây cũng là yếu tố khiến vàng có thể trở thành hầm trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong thời gian tới trước bối cảnh kinh tế toàn cầu chưa khởi sắc.

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ sớm chạm mốc 2.100 - 2.200 USD/ounce cho dù đã tăng khoảng 23% kể từ đầu năm.

Thanh Tâm

Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng hôm nay ngày 13/11: Vàng nỗ lực tìm lại trạng thái cân bằng" tại chuyên mục Thị trường trong nước.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/