Nguyễn Bá Việt Cường - Cậu bé có trái tim nhân hậu giành học bổng Yale toàn phần và Dự án hỗ trợ học sinh Việt Nam xin học bổng du học.

Đăng bởi Hà Anh

13/10/2020 14:31

Tôi từng có cơ hội gặp gỡ Việt Cường trước đây trong các hoạt động gây quỹ cùng nhóm của mình để xây nhà tình thương cho các nạn nhân chất độc màu da cam tại Quảng Trị, sau đó hơn một năm tôi nghe tin cậu bé nhân hậu này đã giành được học bổng toàn phần tại đại học Yale danh giá.

Hiện tại Việt Cường và nhóm của mình đang thực hiện dự án hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam muốn đi du học mà chưa chọn được khối ngành, khối trường phù hợp cũng như chưa xin được học bổng, bạn nào quan tâm có thể đăng ký tại ĐÂY

Nhìn vào bảng thành tích của Việt Cường, ít ai nghĩ rằng em mới chỉ vừa hoàn thành tốt nghiệp tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Mời các bạn cùng trò chuyện với cậu bé tài năng này để hiểu rõ hơn về con đường thành công nhiều cảm xúc của cậu.

Việt Cường thân mến, chúc mừng em đã xuất sắc nhận được học bổng toàn phần tại đại học Yale danh giá. Em có thể chia sẻ nhiều hơn về thành tích của mình không?

Em vẫn nhớ ngày em nhận được thư mời nhập học của Đại học Yale, em đã hét toáng lên và báo ngay với mẹ, mẹ đã khóc và vô cùng tự hào vì em. Chỉ một tuần sau đó thì lần lượt các thư mời nhập học của Đại học Amherst, Masachusett và Đại học Boston cũng tới khiến niềm vui của em như được nhân ba. Tổng giá trị tài trợ của các học bổng em nhận được là khoản tiền khổng lồ (hơn 10 tỷ đồng), nhưng em vẫn quyết định chọn Đại học Yale để hiện thực hoá ước mơ của mình, vì đây là một trường nghiên cứu tư nhân và là một trong những trường đại học tốt nhất tại Mỹ.

Có vẻ như học bổng này vô cùng ý nghĩa đối với Việt Cường?

Vâng ạ, học bổng này giống như một sự đền đáp cho tất cả những nỗ lực của em và cũng là một nguồn động viên để em thực hiện ước mơ của mình.

Thực ra trước đây em chưa biết đến các học bổng của các trường đại học nước ngoài. Em chỉ đam mê khoa học và luôn khát khao tìm ra những phương thuốc chữa trị các căn bệnh phá huỷ cơ hội sống của con người. Và để hiện thực ước mơ đó thì em đã học tập và nghiên cứu từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường cùng các giáo sư của Đại học Khoa học tự nhiên. Em đã thực hiện 2 đề tài nghiên cứu về Cordycepin và Wedelolactone, nghiên cứu về chữa trị Viêm Gan B.

Thật là khó tin nhưng 1 cậu bé 17 tuổi đã làm cách nào để thực hiện các nghiên cứu về chữa trị VGB?

Vào thời gian khi mới chỉ là cậu học sinh non nớt, em may mắn được tiếp cận và được hướng dẫn nghiên cứu bởi các giáo sư nhiều kinh nghiệm của Đại học Khoa học tự nhiên. Em tham gia phụ việc tại phòng thí nghiệm KLEPT và tại đây e được Giáo sư Cường hướng dẫn, em đã thực hiện 2 đề tài nghiên cứu thành công về chữa trị Viêm Gan B. Đề tài nghiên cứu của nhóm em sau đó đã được công bố trên tạo chí Khoa học của Thổ Nhĩ Kỳ.

 Nghiên cứu này đã đem đến cho em những giải thưởng gì?

Nghiên cứu này đã cho em cơ hội trở thành trưởng nhóm dẫn đoàn đại diện Việt Nam tham gia Triển lãm Sáng chế và Đổi mới Quốc tế 2019 “International Invention and Innovation Show 2019” và được trao huy chương vàng cho nghiên cứu độc lập về Cordycepin như một phương pháp điều trị chống bệnh viêm gan B, một vấn đề nghiêm trọng ở Đông Nam Á trong giai đoạn gần đây.

Hồ sơ dự tuyển học bổng thường yêu cầu chứng chỉ về các hoạt động tình nguyện, vậy Cường có thể chia sẻ về các dự án của mình được ko?

Tình nguyện giống như một niềm đam mê đối với em vậy, em luôn muốn có thể giúp đỡ những người khó khăn hơn mình bằng tất cả những gì mình có.

Năm 2017, em cùng các bạn của mình thành lập HYCS (Hanoi Youth for Community Service) và đã vận động quyên góp được hơn 1 tỷ đồng để xây 15 ngôi nhà cho các đồng bào chất độc màu da cam và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị.

Năm 2019 em tham gia dự án “Blue Fecilia”, phối hợp với Red Lotus Foundation tổ chức, tài trợ và đăng cai tổ chức lễ hội tại cô nhi viện Ba Vì và nhà tập thể cho người già. Em cũng thường xuyên tới thăm Làng trẻ em S.O.S để chăm sóc và tổ chức các chương trình hoạt động cho các em bé tại đây.

Với nhiều thành tích đáng nể như vậy, Cường chắn hẳn là “con nhà  người ta” trong mắt bạn bè phải không?

Ở trường, ngoài học tập thật tốt ra thì em vẫn vui chơi và tham gia các hoạt động cùng các bạn ở lớp. Em là lớp trưởng vì vậy em luôn thích việc trở thành người truyền cảm hứng yêu thích khoa học đến với các bạn trong lớp, trong trường. Em là thành viên của câu lạc bộ những người đam mê khoa học, em cùng các bạn học sinh sinh hoạt hàng tuần để xem hướng dẫn, thực hiện các thí nghiệm. Bọn em cũng được đưa đi các chuyến nghiên cứu thực địa ngoài trời hàng năm cũng như tham gia vào Hội chợ khoa học hằng năm. Em nghĩ việc tham gia các câu lạc bộ như thế này tại trường là một cách để nuôi dưỡng tình yêu và đam mê khoa học trong mình.

Vậy từ bao giờ Cường biết đến học bổng Yale và quyết tâm theo đuổi nó?

Chính xác là đến giữa năm lớp 11, em được truyền cảm hứng từ một anh khoá trên đang du học tại trường Đại học Yale, thế là em quyết tâm lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển. Thật ra thì thời điểm bắt đầu của em khá muộn so với các bạn cùng khoá nên khối lượng hồ sơ cần hoàn thành nhiều gấp bội. May mắn là em có bề dày hoạt động tình nguyện nên điểm hồ sơ về hoạt động xã hội của em khá tốt.

Khó khăn lớn nhất của em trong quá trình chuẩn bị hồ sơ học bổng là gì?

Khi chuẩn bị hồ sơ, em nhận ra mình chưa thi SAT cũng như TOEFL. Chính vì thế em tham khảo trên mạng và các trung tâm tư vấn du học để được hướng dẫn lộ trình rõ ràng.

Lúc mới bắt đầu, em đã rất bỡ ngỡ vì khối lượng công việc phải hoàn thành quá nhiều. Em phải gấp rút hoàn thiện hơn 30 bài luận phụ cùng 1 bài luận chính, ngoài ra còn phải luyện tập để chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa cho kịp hạn chót nộp hồ sơ. Đó là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với em.

Tuy nhiên, các thầy cô và người thân đã giúp đỡ em rất nhiệt tình, luôn theo dõi và động viên tinh thần cho em. Đạt được thành công ngày hôm nay, không thể không kể đến công sức của thầy Travis Warren, thạc sỹ trường Đại học California tại Mỹ và là chủ nhiệm nội dung báo American News. Thầy chính là một trong những người truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho em về niềm đam mê khoa học cũng như giúp đỡ em trong việc thực hiện giấc mơ Mỹ của mình. Thầy không ngại trả lời các email của em thậm chí là vào buổi đêm.

Những lúc cảm thấy khó khăn hay bế tắc, em đã làm cách nào để vượt qua?

Em chưa bao giờ để mình cảm thấy bế tắc, trong từ điển của em cũng chưa bao giờ có từ bỏ cuộc. Chỉ là có những lúc nhiều thứ phải làm quá mà thời gian thì gấp rút, em cảm thấy áp lực chồng chất. Thật may là gia đình luôn ở bên em những quãng thời gian ấy và luôn động viên em, là nguồn động viên tinh thần lớn nhất cho em để tiếp tục chiến đấu.

Cường có thể chia sẻ mục tiêu lớn nhất trong tương lai của em là gì không?

Hiện tại em vẫn còn ở Việt Nam trong 6 tháng tới vì ảnh hưởng từ dịch Covid-19, vì vậy em và thầy Travis Warren đã lập một nhóm hỗ trợ các bạn học sinh có ý định du học và xin học bổng tại Việt Nam, bạn nào ở Hà Nội em và thầy Travis có thể gặp trực tiếp, còn ở các tỉnh thành khác thì bọn em sẽ hỗ trợ qua nền tảng Zoom. Hiện tại nhóm em đang hướng dẫn được cho hơn 35 bạn rồi, trong tương lai bọn em muốn nâng con số này cao hơn nữa. Bạn nào có ý định du học hoặc có thắc mắc gì liên quan đến học bổng, hồ sơ có thể để lại thông tin trên form đăng ký của nhóm em tại ĐÂY. Còn số điện thoại cá nhân em xin phép không công khai. Hiện tại đó sẽ là mục tiêu chính của em trong vòng 6 tháng tới. Còn trong tương lai em nghĩ mình sẽ cố gắng hết sức để học tập và nghiên cứu thật tốt tại Đại học Yale, Mỹ vì đây giống như là một cơ hội vàng đối với em để vươn tới ước mơ của mình. Em muốn mình sẽ trở thành một nhà khoa học có thể nghiên cứu nhiều công trình cống hiến cho sự phát triển của con người, trong đó có các công trình tìm ra phương pháp chữa trị nhiều loại bệnh nan y của Y học hiện đại.

Cảm ơn Việt Cường với những chia sẻ chân thật và đầy cảm xúc của em, chúc em nhiều sức khoẻ và thật thành công với những dự định trong tương lai của mình.

 

Hà Anh