Bún chả Sinh Từ cội nguồn của văn hóa ẩm thực .

Đăng bởi Hà Vy

30/09/2020 00:13

Bún chả là một nét rất riêng của văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ và là một “nghệ thuật” không lẫn với bất kỳ món nào. So với Bún chả Huế, bún thịt nướng miền Nam thì hương vị độc đáo với đẳng cấp hơn hẳn. Ăn bún chả Hà Nội giữa không gian phố phường vào bữa trưa, dẫu là mùa Xuân, mùa Hạ, mùa Thu hay mùa Đông đều cảm được cái thú vui của món ăn này.

Bún chả là món ăn dân gian phổ biến và không khó khăn để có thể tìm được một hàng bún chả tại các góc phố của thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, để tìm kiếm quán bún chả đúng chất truyền thống gia truyền Hà Nội tại đất  Hà Thành là điều không dễ dàng chút nào.

Bún chả Sinh Từ là có từ một cửa hàng đầu tiên trên phố Sinh Từ (nay là phố Nguyễn Khuyến) từ những năm 1900, Bún chả Sinh Từ được lưu truyền qua nhiều thế hệ con cháu. Và cho tới nay, Bún chả Sinh Từ đã trở thành chuỗi cửa hàng lớn nằm trên các vị trí đắc địa ở khắp Hà Nội và TP HCM. Kể cả khách phương Tây cũng đến ăn quán thường xuyên bởi tên của quán được nhiều người truyền miệng nhau nghe. Tính gia truyền được truyền lại nhiều năm qua nhưng vẫn giữ được chất lượng ổn định của hương vị ngày xưa

Điểm nổi bật của bún chả Sinh Từ

Điểm đặc nổi bật của Bún Chả Sinh từ là sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Chúng tôi luôn chọn lựa rất kỹ thịt lợn phải là ba chỉ  rọi, sau khi băm nhỏ sẽ tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm tuyệt hảo( theo công thức riêng của nhà hàng) rồi mới nướng trên than hoa. Mỗi suất bún chả ở quán đều được chuẩn bị đầy đặn, nhiều thịt. Sau bao nhiêu năm với hưng vị truyền thống chúng tôi luôn tâm niệm phải giữ lại được nguyên vẹn chất lượng và nét mộc mạc đầy hấp dẫn của bún chả Hà Nội

Bún chả là món ăn có mùi vị khó giấu, khi thịt chín thơm và ngậy mùi, hương thơm quyện trong mùi gia vị mắm, tỏi, đường, mỡ sẽ “đánh thức” vị giác bên trong của bạn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn từng hương vị thấm nhuần trong từng sớ thịt. Miếng chả ăn rất mềm nhưng vẫn giữ được độ dai ngon tự nhiên, càng ăn bạn càng nếm được từng tầng hương vị thanh ngọt đan xen dần tan trong miệng bạn.

Sự thành công trong khâu nướng thịt được đảm bảo từ phần thịt được thái lát mỏng để khi nướng các miếng thịt chín tới đều và không bị cháy, màu sắc vàng rộm, vừa giòn vừa dẻo là bí quyết thành công bao đời nay của quán, giúp mọi thực khách nếm trọn vẹn vị ngon ngọt trong từng sớ thịt

Thêm vào đó còn có món chả xương sông .Những viên chả xương sông được chế biến khá cầu kì, xương sông được cắt bỏ cuống sau đó rửa sạch và thấm cho khô ráo, chọn lá to để gói chả Chả sau khi được tẩm ướp cẩn thận sẽ đem cuốn xương sông, những viên chả được cuốn đều tay, đem xếp ngăn nắp trên vỉ nướng rồi đem nướng trên bếp lửa đỏ hồng sẽ thơm và dậy mùi hơn.

Nói về bún chả không thể thiếu sự chuẩn xác của nguyện liệu bún. Ngày nay, nhiều bún chả mang “mác” Hà Nội nhưng bún trong bún chả là bún rối là chưa đúng. Bún Chả Hà Nội đúng nguyên liệu truyền thống là bún nhỏ vắt thành từng cuộn chặt để vừa một lần gắp. Sợi bún ở quán Sinh Từ nhỏ, ăn mềm dai và bát bún luôn trắng tinh tươm.

Điểm đặc trưng và bí quyết riêng pha nước chấm của Sinh Từ.

Nước chấm là tâm điểm của bí quyết gia truyền trong bún chả Sinh Từ. Mùa hè để bát nước chấm vừa nguội ăn cảm thấy thanh mát trong người, mùa Đông hâm nóng trên hỏa lò vừa đủ ấm nồng bát bún chả sẽ làm cho bạn ăn cảm thấy ấm trở lại.

Cách làm bún chả thì rất đơn giản, nhưng để làm được bát bún chả ngon còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết gia truyền, đặc biệt quan trọng là cách pha nước chấm. Nước chấm ở Bún Chả Sinh Từ được làm từ nguyên liệu tự nhiên hoà quyện với đường kính trắng được chế biến theo công thức gia truyền nên nước chấm luôn sóng sánh với nước màu hổ phách. Nước chấm cũng phải pha thật thanh, để sao cho vẫn đậm đà chấm bún mà không làm mất đi vị ngọt của thịt. Khách đến thưởng thức bún chả tại quán Sinh Từ  không những chưa ai chê chả không ngon hay nước chấm mặn mà ai nấy cũng đều gật gù ưng ý.

Không chỉ có bún chả, quán còn bán thêm cả món nem rán hải sản.Nem rán hải sản có vỏ màu vàng nâu. Chỉ cần cắn một miếng qua lớp vỏ giòn rụm của chiếc nem gải sản là mùi vị hải sản đậm đà quyện với vị thơm của nấm hương sẽ đánh thức vị giác một cách mạnh mẽ cho đến khi các gia vị len lõi tan đều trong miệng bạn. Bạn không khỏi xuýt xoa sau khi thưởng thức món ăn kèm tuyệt ngon này

Bước vào không gian nhà hàng, thực khách sẽ cảm thấy quen thuộc như ở nhà bởi ánh sáng vàng ấm, Sinh Từ xây dựng không gian nhà hàng ấm cúng và đậm nét Việt, hiện đại nhưng vẫn pha trộn đâu đó nét truyền thống, những bức tranh giản dị và chiếc đèn tường đặc biệt tạo nên từ gỗ tre truyền thống. Tất cả đều được trang trí từ những vật dụng đơn giản, quen thuộc của người dân Việt nên bất kì thực khách nào khi bước vào bún chả Sinh Từ đều cảm thấy như bước chân trở về với ngôi nhà ấm cúng quen thuộc .

Hãy đến ngay quán để thưởng thức bún chả , cùng nhiều món ngon mang chuẩn vị Hà Nội nhé !

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG BÚN CHẢ SINH TỪ

  • Hotline: 19002866

- Website: https://bunchasinhtu.vn/vi/

- CS01: 02 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội

- CS02: 381 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

- CS03: 10 Hoàng Cầu Mới, Đống Đa, Hà Nội

- CS04: 114A1 Giảng Võ, Hà Nội

- CS05: 48 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

- CS06: 44 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

- CS07: 67 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

- CS08: N04 Hoàng Đạo Thuý, Thanh Xuân, Hà Nội

- CS09: 452 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

- CS10: 169 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

  • CS11: 57 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

 

Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết "Bún chả Sinh Từ cội nguồn của văn hóa ẩm thực ." tại chuyên mục Ẩm thực 4 phương.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/