Hướng dẫn viên ngành học tiềm năng tại HCCT

Đăng bởi Minh Tâm

31/08/2023 14:34

Ngành du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong nhiều năm qua. Hiện nay, ngành này đang trên đà phát triển và phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid – 19, vị trí việc làm hướng dẫn viên du lịch tại các công ty lữ hành đang rất khan hiếm nguồn nhân lực, nhất là nhân lực được đào tạo chất lượng cao.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch (tiếng Anh là Tour guide) là một nghề thuộc nhóm ngành du lịch. Bằng các nghiệp vụ chuyên ngành của mình hướng dẫn viên du lịch lựa chọn những ngôn ngữ để diễn thuyết, giới thiệu, giải thích những thông tin chính xác nhất về những địa điểm, điền tích, điền cố, di sản văn hóa và thắng cảnh thiên nhiên của một địa danh, một vùng, một khu vực  để mang đến những trải nghiệm du lịch bổ ích, lý thú và hài lòng cho khách hàng sau mỗi chuyến đi.

Ngành hướng dẫn du lịch sinh viên sẽ được học những gì?

Ngoài học những môn học chung được học như sinh viên các ngành học khác, sinh viên ngành hướng dẫn viên du lịch học những môn cơ sở chuyên ngành Tâm lý du lịch, kinh tế du lịch, Marketing du lịch, giao tiếp trong kinh doanh du lịch, luật du lịch, văn hóa du lịch và những môn chuyên ngành như địa lý du lịch, tuyến điểm du lịch, nghiệp vụ lữ hành, thực hành nghiệp vụ lữ hành, nghiệp vụ hướng dẫn lữ hành.

Đặc biệt trong chương trình đào tạo sinh viên sẽ được học môn học Kỹ năng phát triển bản thân. Đây là môn học sinh viên sẽ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhất để mỗi cá nhân có thể tự rèn luyện để phát triển bản thân trong mọi môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch được học tiếng Anh chuyên ngành hướng dẫn du lịch đảm bảo giao tiếp tốt và thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn với du khách quốc tế khi đến các điểm du lịch ở Việt Nam.

Hướng dẫn viên

Các chuyên gia du lịch chia sẻ với sinh viên về những kỹ năng để thành công trong nghề Hướng dẫn viên tại HCCT

Cơ hội việc làm của ngành hướng dẫn viên du lịch

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm đương được các vị trí việc làm như:

– Hướng dẫn viên tại điểm tham quan;

– Hướng dẫn viên địa phương;

– Hướng dẫn viên toàn tuyến;

– Hướng dẫn viên dưới các hình thức du lịch khác;

Tùy theo khả năng cá nhân, kinh nghiệm thực tiễn, môi trường công tác và cấp độ, loại hình doanh nghiệp, sinh viên có thể đảm đương các vị trí công tác cao hơn như:

– Trưởng nhóm hướng dẫn viên;

– Quản lý nghiệp vụ hướng dẫn của các công ty du lịch

Hướng dẫn viên

Sinh viên HCCT đang làm hướng dẫn viên tại tuyến điểm tại Sa pa

Thu nhập của ngành hướng dẫn viên hiện nay

Nhu cầu du lịch của du khách ngày càng cao, số lượng tour du lịch gia tăng quanh năm, lực lượng lao động ngành hướng dẫn viên đang thiếu hụt trên thị trường.

Để đảm bảo được các yêu cầu về kỹ năng năng lực nghề nghiệp đòi hỏi hướng dẫn viên phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp đầy đủ kỹ năng nghề. Ngoài ra hướng dẫn viên cần có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc hướng dẫn viên quốc tế. Khi có đủ điều kiện hành nghề thì mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa từ 19-13 triệu đồng/tháng. Hướng dẫn viên quốc tế có mức từ 13 – 18 triệu đồng/tháng.

Lợi thế của sinh viên học hướng dẫn viên du lịch tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT)

Thời gian học tập ngắn, được hỗ trợ 70% học phí: 

Chương trình đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch tại HCCT có thời gian 3 năm trong khi đó các trường đại học đào tạo ngành này lên đến 4 năm. Đây chính là cơ hội tốt để sinh viên HCCT rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng bước vào nghề để có bước tiến nhanh trong sự nghiệp.

Thời gian học tập ngắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm nhiều chi phí đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình. Đặc biệt, từ năm học 2023 -2024 ngành hướng dẫn viên du lịch tại HCCT được hỗ trợ 70% học phí theo Thông tư 05/2023/TT- BLĐTBXH được ban hành ngày 15/6/2023.

Hướng dẫn viên

Được đào tạo những kiến thức và kỹ năng chuyên nghiệp

Sinh viên được đào tạo theo phương thức “Thực chiến” thời gian thực hành chiếm hơn 70% tổng thời gian đào tạo toàn bộ chương trình. Song song với việc học lý thuyết trên giảng đường sinh viên được học các chuyên đề dành riêng cho ngành học để bổ trợ các kỹ năng chuyên sâu như:  MC, hoạt náo viên, tổ chức hội nghị, hội thảo, team building …..

Hướng dẫn viên

Sinh viên HCCT đang tham gia cuộc thi trải nghiệm làm MC

Sinh viên được trải nghiệm nghề sớm thông qua các môn học thực tập nghề nghiệp – thực hành làm hướng dẫn viên tại các tuyến điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Nội. Được hướng dẫn tự xây dựng kế hoạch, chương trình tổ chức tour du lịch và trực tiếp làm hướng dẫn viên tại các tuyến điểm theo tour dài ngày ở các điểm du lịch nổi tiếng tại các tỉnh phía Bắc.

Hướng dẫn viên

Sinh viên HCCT học “Thực chiến” ngay tại điểm du lịch

Cơ hội việc làm đúng ngành nghề có ngay từ năm thứ nhất:

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có Trung tâm Liên kết đào tạo và Quan hệ doanh nghiệp là cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên trong hoạt động đào tạo cũng như cung cấp việc làm cho sinh viên theo đúng ngành nghề. Sinh viên có cơ hội để lựa chọn học tập và làm việc các doanh nghiệp Du lịch, Lữ hành lớn, các viện bảo tàng, Open tour, Toptour Hà Nội Tourist, Công ty du lịch TransViet, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc …

Hướng dẫn viên

Các doanh nghiệp ký kết Thỏa thuận hợp tác với HCCT tại Ngày hội việc làm 2023

Cơ hội phát triển bản thân:

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành hướng dẫn du lịch có khả năng tiếp tục học tập và nghiên cứu các lĩnh vực thuộc ngành Hướng dẫn Du lịch hoặc Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành theo các chương trình đào tạo liên thông ở trình độ đại học.

Nếu bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội việc làm với mức lượng cao thì bạn hãy nhanh chóng trở thành sinh viên ngành hướng dẫn viên trong khoa Khách sạn du lịch của HCCT nhé.

Chỉ đơn giản với 3 bước:

Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Bước 2: Kết bạn qua Zalo số Hotline: 0868841179

Bước 3: Chụp ảnh học bạ và gửi qua Zalo

Hoặc tìm thiểu thêm về HCCT tại: https://www.facebook.com/hcct.edu.vn/

Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại HCCT: Thỏa đam mê, đón cơ hội “vàng” Học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại HCCT: Thỏa đam mê, đón cơ hội “vàng”

Mang sứ mệnh đào tạo đội ngũ nhân sự cho ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cho Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, những năm qua, trường Cao đẳng Thương mại và Du...

Ngành thương mại điện tử là gì? Học ngành thương mại điện tử tại HCCT như thế nào? Ngành thương mại điện tử là gì? Học ngành thương mại điện tử tại HCCT như thế nào?

CEO giỏi nhất Thung lũng Silicon – Andy Grove đã từng tuyên bố: “Trong tương lai, tất cả các doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp trực tuyến”. Và thực tại chúng ta đang sống trong một thế giới trực tuyến...

Minh Tâm

Bạn đang đọc bài viết "Hướng dẫn viên ngành học tiềm năng tại HCCT" tại chuyên mục Giáo Dục.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/