Khép lại sự kiện kết nối sản phẩm OCOP và hoạt động thiện nguyện hướng về miền Trung

Đăng bởi Thu Phương

03/11/2020 14:22

Sự kiện diễn ra trong vòng 5 ngày từ 29.10 - 2.11.2020, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố Tây Hồ, TP Hà Nội.

Sáng 2/11, văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức bế mạc sự kiện kết nối sản phẩm OCOP và đặc sản các vùng miền gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và hoạt động thiện nguyện hướng về miền Trung.

 

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Hà Nội, ông Nguyễn Văn Chí tại sự kiện.
 

Không gian sự kiện

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra các hoạt động chính như: Trên 150 gian hàng trưng bày tại sự kiện của 11 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắc Nông, Lâm Đồng, Bình Định, Quãng Ngãi, Quãng Nam, Gia Lai, Ninh Thuận, Kon Tum; và  18 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tham gia sự kiện có gần 1.000 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP, trên 2000 sản phẩm đặc sản vùng miền tiềm năng tham gia chương trình OCOP.  Các sản phẩm tham gia chất lượng, mẫu mã bao bì đẹp mắt, khu gian hàng được du khách đánh giá cao, với chủng loại phong phú, đa dạng. 

Đặc biệt hướng về miền khúc ruột miền Trung trong đợt bão lũ vừa qua, sự kiện đã diễn ra nhiều hoạt động thiện nguyện với những kết quả quyên góp, ủng hộ như: Ông Trương Chính Quốc chủ Resort hoa lan Chính Trương, Ba Vì, Hà Nội đã trao tặng 320 triệu đồng từ nguồn đấu giá tối 28.10. Tại đây, Ông Chính và những người yêu hoa cả nước đã đấu giá và quyên góp 21 tỷ đồng, công ty TNHH Phong Gianh, tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiền mặt 100 triệu đồng và đấu giá bộ sản phẩm chè cao cấp, công ty TNHH cafe Tám Trình ủng hộ giền mặt  20 triệu đồng và bộ sản phẩm cafe cao cấp; cùng các công ty, tập thể cá nhân đồng bào Miền Trung bị ảnh hưởng mưa lũ số tiền 733,354 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sự kiện thành công với 56 biên bản hợp tác ghi nhớ về tiêu thụ sản phẩm với những biển bản: hợp tác ghi nhớ giữa văn phòng điều phối NTM TW và công ty TNHHMTV Thương mại điện tử bưu chính Viettel; Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam; và 4 tỉnh Miền Trung – Tây Nguyên. 
 

Sự kiện thành công bởi các biển bản hợp tác, ghi nhớ.

Ban tổ chức đã thực hiện biểu trưng là Cột chủ quyền Quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc và biểu trưng sản phẩm OCOP là “Tinh hoa hội tụ" đã quyện cùng “Không gian văn hoá miền Trung - Tây Nguyên và Biển đảo giữa lòng Thủ đô Hà Nội". Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc trưng của các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên được lưu diễn trong thời gian diễn ra sự kiện. 

Bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chánh Văn phòng Chuyên trách, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại buổi bế mạc, bà Hoàng Thị Huyền, Phó Chánh Văn phòng Chuyên trách, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết: "Mặc dù thời gian tổ chức sự kiện chịu nhiều ảnh hưởng xấu của thời tiết như mưa bão ở miền Trung, gió mùa gây mưa, rét kéo dài ở miền Bắc tuy nhiên sự kiện vẫn nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của Doanh nghiệp và người dân. Trung bình có khoảng trên 3 vạn lượt khách hàng đến tham quan mua sắm, trong số đó có rất nhiều khách hàng là người nước ngoài. Doanh số bán hàng không cao khoảng trên 5 tỷ đồng nhưng số lượng Biên bản hợp tác và Hợp đồng mở đại lý, tiêu thụ sản phẩm đạt tương đối ổn định. 

Các hoạt động thiện nguyện, quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung và biển đảo bị ảnh hưởng lũ lụt được rất nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nhân, nghệ nhân, chủ nhà vườn, cũng như những mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ vật chất và tinh thần để kịp thời cùng các ngành, các cấp hỗ đồng bào miền Trung và biển đảo khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
                                                      Một số ý kiến của các doanh nghiệp, chủ thể tại sự kiện
Ban tổ chức nhận được nhiều góp ý chân tình từ các doanh nghiệp chủ thể tham gia tổ chức sự kiện. Nhiều tổ chức cá nhân đồng hành tham gia cùng sự kiện trên tinh thần xã hội hóa một cách tích cực. 

BÀI VIẾT THEO CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP VỚI CHI CỤC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TP. HÀ NỘI

Địa chỉ: số 73 Lê Hồng Phong - Hà Đông - Hà Nội Điện thoại: 024.63255101; Email: ccptnthn.sonnptnt@hanoi.gov.vn.com

Thu Phương
Nguồn Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam