Cách làm bún thái chua cay, chuẩn vị xứ Chùa Vàng

Đăng bởi Hạ Vy

09/12/2020 12:36

Bún thái chua cay có mùi thơm đặc trưng từ sả, ớt, lá chanh đặc biệt là vị chua chua, cay cay ăn ngon và lạ miệng, hấp dẫn những ngày Đông.

Nguyên liệu làm bún thái chua cay

Tôm tươi: 400g

Mực: 100g

Nghêu: 200g

Thịt bò: 100g

Gừng: 10g

Muối: 20g

Nước: 1 lít

Dầu ăn: 20ml

Bún tươi: 500g

Nấm kim châm: 50g

Hành tím băm: 15g

Sả băm: 30g

Cà chua: 150g

Sa tế: 50g

Nước cốt me: 50ml

Hạt nêm: 10g

Đường trắng: 40g

Nước mắm: 20ml

Lá chanh: 5 lá

Riềng: 10g

cach lam bun thai chua cay

Ảnh minh họa nguồn internet

Các bước làm bún thái chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch, tách phần đầu để riêng. Mực bóp với chút rượu trắng và gừng để khử mùi rồi rửa sạch, để ráo.

Nghêu ngâm với nước có pha vài trái ớt xắt hoặc nước vo gạo để nghêu nhả hết bùn cát. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

Thịt bò thái mỏng, cho vào thố, để vào tủ lạnh giữ cho thịt tươi. Nấm kim châm bỏ gốc, ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo. Cà chua thái múi cau. Riềng cạo vỏ, thái sợi. Lá chanh rửa sạch.

Bước 2: Nấu nước dùng

bun thai ngon

Ảnh minh họa nguồn internet

Cho đầu tôm vào nồi với 1 lít nước, thêm gừng và 1/2 muỗng cà phê muối, nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho hành tím, riềng, sả vào phi thơm. Tiếp đến, cho sa tế và cà chua vào xào chín để bún Thái có màu đỏ đẹp mắt.

Cho hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, thêm lá chanh và đậy nắp nấu ở lửa vừa.

Khi nồi nước dùng bún Thái sôi, nêm vào nồi 50ml nước cốt me, 15g muối, 10g hạt nêm, 40g đường và 20ml nước mắm. Vừa nêm gia vị vừa khuấy đều. Sau đó nếm thử nước dùng và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị là được. Đun đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hấp hải sản

Đun sôi nồi nước, cho tôm, mực, nghêu và gừng vào hấp khoảng 10 phút, đến khi hải sản vừa chín tới thì tắt bếp. Không nên hấp lâu, hải sản bị dai, món bún Thái sẽ không ngon.

Bước 4: Xếp bún vào tô, trụng chín thịt bò và nấm kim châm, thêm tôm, mực, nghêu rồi chan nước dùng nóng vào. Món bún Thái chua cay ăn kèm rau cải cúc, bắp chuối và chấm kèm muối ớt xanh rất ngon.

 

 

Hạ Vy
Nguồn https://giadinhvietnam.com/cach-lam-bun-thai-chua-cay-chuan-vi-xu-chua-vang-d164392.#html

Bạn đang đọc bài viết "Cách làm bún thái chua cay, chuẩn vị xứ Chùa Vàng" tại chuyên mục Ẩm thực 4 phương.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/