Bún chả Sinh Từ - món ăn làm rạng danh ẩm thực Hà Thành

Đăng bởi Hà Vy

17/11/2020 10:32

Hà Nội có tới khoảng trên dưới 15 món bún khác nhau, nhưng khi nhắc đến Bún, đầu tiên phải kể đến đó là Bún Chả. Không ai biết rõ Bún Chả có từ bao giờ. Ông tổ của món ăn này chưa thấy được hậu thế ghi lại. Chỉ biết là từ rất lâu rồi, Bún Chả đã xuất hiện trên khắp các nẻo đường Hà Nội và đi vào trong các tác phẩm văn chương nổi tiếng

Thương hiệu Bún Chả Sinh Từ  được khai sinh từ những năm 1900 trên chính con phố Sinh Từ (nay là phố Nguyễn Khuyến). Để lưu truyền đến nay, các con cháu đã cố gắng gây dựng thương hiệu này với mong muốn bảo tồn và phát triển món ăn truyền thống Việt Nam đến khắp mọi tỉnh thành trên tổ quốc cùng với mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế.

Để làm được món bún chả ngon cũng rất cầu kì ngoài khâu lựa chọn thịt ngon để chả được thơm còn phải căn tỷ lệ gia vị ướp chả để chả khi ăn không bị nồng hoặc cay quá, xả, tỏi và thời gian ướp cũng cần phải kỹ để khi ăn nhiều sẽ không bị ngấy và đầy bụng do gia vị chưa thấm đều.

C:\Users\ADMIN\Desktop\ảnh bún chả\z2135809350068_6cdfc19191ffbe506b28590691ff0f7c.jpg

Có 2 loại thịt để làm là:

Thịt vai dùng làm chả viên và chả xương sông thịt vai rất thơm và dai khi băm nhỏ đồng thời tẩm ướp gia vị vừa đúng lúc vừa đủ để gia vị thấm đều toàn bộ tảng thịt, khi làm phải trộn thịt kèm gia vị theo từng đoạn để gia vị và thịt đều nhau.

Thịt ba chỉ dùng làm thịt nướng theo miếng ngoài vị ngọt của thịt còn có vị béo và ngậy của bì và mỡ, vùng mỡ ở khu vực này rất nhẹ có vị thơm ngọt thanh và không hôi như những vùng khác.

Cách ướp và gia vị.

Mỗi quán bún chả lại có hương vị khác nhau không ở đâu giống ở đâu. Nhà hàng Bún Chả Sinh Từ chúng tôi cũng vậy bí quyết nằm ở cách ướp thịt, gia vị, và nước dùng theo công thức gia truyền với những tỷ lệ nhất định.

Để chả vừa miệng thì cần trộn đều thịt kèm gia vị mỗi lần trộn là một loại gia vị được chuẩn bị từ trước như tỏi, ớt xả và các gia vị cần thiết như hạt nêm, mắm…. thêm vào.

C:\Users\ADMIN\Desktop\ảnh bún chả\04cc4c8d955579dc1f8a47de390d5a5e.jpg

Chất lượng thịt và gia vị là điều đầu tiên quyết để có thớ thịt nướng ngon, quan trọng không kém là kích cỡ thớ thịt.Thớ thịt có độ dầy vừa phải nếu dầy quá sẽ bị cứng, gia vị thấm không đều, khi nướng sẽ có hương vị thịt cháy mà ko có vị cay nồng hoặc mùi ngọt của gia vị. Nếu thịt quá mỏng sẽ dễ bị cháy góc cạnh khi ăn sẽ bị đắng và hao mỡ mất vị ngậy và béo.

Cách nướng:

Nướng trên than hoa đỏ lửa, lửa không được to quá, không được quá nhỏ. Lửa quá to dễ bị cháy ngoài cạnh khi ăn sẽ bị đắng, giòn bên ngoái sống bên trong, lửa nhỏ nướng từ từ sẽ đều thịt dầu tự nhiên sẵn trong thớ thịt sẽ tự chảy từ trong ra ngoài làm thịt có mùi thơm và ngậy khi thưởng thức sẽ cảm nhận được mùi thơm, ngọt xen lẫn mùi khói vô cùng tuyệt vời. Như vậy là đã thành công trong khâu làm chả.

Để có được bát bún chả ngon ngoài yếu tố thịt còn có nước dùng chiếm70%.

C:\Users\ADMIN\Desktop\ảnh bún chả\0001.jpg

Mỗi quán lại có vị nước dùng khác nhau, công thức và cách làm khác nhau không ai dễ dàng mà làm theo được. Có có một điều mà ai cũng nhận thấy rất rõ ràng khi đến thưởng thức món Bún Chả Sinh Từ là bát nước chấm của nhà hàng được pha chế một cách rất tinh tế, đặc biệt theo công thức gia truyền. 

Bún Chả Sinh Từ nổi vị chính là nhờ đó: nước chấm phải ngon, ngọt thanh vừa phải, hòa quyện với vị chả đậm đà.Nước dùng chuẩn sẽ có mùi thơm nồng của sả, tỏi xen lẫn vị mặn. Khi thưởng thức sẽ có vị ngọt của đường, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm, vị chua của dấm, vị thơm của tiêu. Một bát nước dùng ngon có thể ko cần đến chả nhưng người dùng vẫn có thể ngon lành ăn sạch sẽ đó mới là sự thành công.

Tiếp theo đó không thể thiếu đươc ở trong xuất bún chả là bún. 

Từng sợi bún mỏng dai trắng tinh được cuộn chặt vào nhau để khéo cho vừa một lần gắp. Bún sợi nhỏ giúp nước chấm thấm đêu vào sợi bún, khi đưa vào miệng thì bún và nước chấm lan tỏa khắp miệng, tạo một hương vị đậm đà, rõ vị, khi nhai bún dễ dàng bị nghiền nát, thấm thêm chút nước mắm, do đó cái vị đậm đà của nước chấm không hề bị cái sự nhạt nhẽo của bún làm mờ đi mà thậm chí bún dẻo, mềm, thơm lại càng làm tăng hương vị của bún chả.

Thêm chút rau thơm ăn kèm để kích thích vị giác như rau xà lách, rau húng, rau mùi ta, tía tô… tạo nên một sự tươi mát cho một món ăn. Tất cả tạo nên một món ăn có một không hai ngay tại thủ đô Ngàn năm văn hiến

Hotline giao hàng: #hotline_19002866 

Website: https://bunchasinhtu.vn/vi/

Hoặc các bạn có thể đặt trực tiếp tại các ứng dụng:

Đặt tại GRAP FOOD: https://food.grab.com/…/bún-chả-sinh-từ-tr…/5CZC1GGACEX6ERE

Đặt tại NOW: https://www.foody.vn/thuong-hieu/bun-cha-sinh-tu?c=ha-noi

 

 

Nhà báo Vương Xuân Nguyên: Nghệ thuật tạo hình cây cảnh Việt Nam độc đáo hấp dẫn và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Nhà báo Vương Xuân Nguyên: Nghệ thuật tạo hình cây cảnh Việt Nam độc đáo hấp dẫn và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc

Là một người có nhiều năm hoạt động và viết về lĩnh vực chuyên ngành Sinh Vật Cảnh, nhà báo Vương Xuân Nguyên có điều kiện tiếp xúc với nhiều đoàn nghệ nhân đến từ các châu lục khác nhau...

Bún Chả Sinh Từ  món ăn khó cưỡng giữa lòng Hà Nội. Bún Chả Sinh Từ món ăn khó cưỡng giữa lòng Hà Nội.

BÚN CHẢ SINH TỪ là chuỗi cửa hàng chuyên về bún chả thành công nhất tại Hà Nội.

Hà Vy

Bạn đang đọc bài viết "Bún chả Sinh Từ - món ăn làm rạng danh ẩm thực Hà Thành" tại chuyên mục Ẩm thực 4 phương.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/