Bến Tre – Trà Vinh quảng bá du lịch tại Hà Nội

Đăng bởi Hoa Quỳnh

20/11/2020 10:30

Với lợi thế miền sinh thái sông nước xứ dừa gắn với truyền thống văn hóa lịch sử của vùng đất địa linh nhân kiệt, Bến Tre và Trà Vinh hứa hẹn là một sức hút mới của du lịch Việt Nam

Ngày 19/11/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh đã tổ chức chương trình quảng bá du lịch "Kết nối tuyến du lịch sông nước hữu tình" tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2020. Chương trình nhằm giới thiệu hình ảnh, sản phẩm dịch vụ du lịch của hai tỉnh phía Nam với các tỉnh phía Bắc - thị trường nội địa quan trọng của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp du lịch trên cả nước, đặc biệt là doanh nghiệp Hà Nội theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại.

Bến Tre – Trà Vinh quảng bá du lịch tại Hà Nội
Bến Tre - Trà Vinh đang nỗ lực liên kết để hồi phục du lịch

Bến Tre và Trà Vinh là hai tỉnh cùng nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, nằm giữa hai nhánh sông Tiền, sông Hậu nối liền nhau bởi cầu Cổ Chiên và cùng tiếp giáp với biển Đông. Vùng đất này mưa thuận gió hòa, mang nét đặc trưng cho sự giao thoa chuyển vùng từ đồng bằng sang vùng biển. Với vị trí giao thông thuận lợi cả đường bộ lẫn đường thủy, Bến Tre chỉ cách TP. Hồ Chí Minh 80km về hướng Tây.

Tiếp nối Bến Tre về hướng biển Đông khoảng hơn 40km là đến thành phố Trà Vinh - vùng đất mang nét đặc trưng cho sự giao thoa chuyển vùng từ đồng bằng sang vùng biển, là nơi gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc với nhiều đình, chùa, nhà thờ và các lễ hội truyền thống.

Với những lợi thế về cảnh quan, văn hóa đã giúp cho Bến Tre và Trà Vinh có nhiều điều kiện phát triển du lịch sông nước, miệt vườn, nghỉ dưỡng; cùng với đó là du lịch cộng đồng mà đặc trưng là du lịch văn hóa hấp dẫn du khách gần xa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Văn Đức - cho biết, không phải ngẫu nhiên Bến Tre và Trà Vinh chọn cách kết nối vô cùng đặc biệt mang tên sông nước hữu tình để gắn kết sản phẩm hai địa phương. Đây là sự đúc kết từ một hành trình, một trải nghiệm vô cùng phong phú, không trùng lắp, tạo cho hai tỉnh nét văn hóa riêng đặc sắc. Trên cơ sở đó, khi liên kết sẽ tạo nên những sản phẩm độc đáo, không nơi nào có, với một Bến Tre mạnh về du lịch trải nghiệm sông nước xứ dừa, mở rộng sang Trà Vinh có nền văn hóa Khmer phong phú, đặc sắc càng thu hút và lưu giữ khách du lịch lâu hơn, tạo điều kiện cho cả hai tỉnh cùng phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Thời gian qua, nhằm tạo sự khác biệt với các địa phương trong cụm (gồm Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Trà Vinh) và toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, với thế mạnh của vùng đất xứ dừa, tỉnh Bến Tre đang tập trung vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lĩnh vực du lịch trên địa bàn xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, sông nước và trải nghiệm văn hóa gắn với cây dừa. Đến nay, sản phẩm du lịch xứ dừa của Bến Tre đã được các doanh nghiệp lữ hành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đưa vào tour liên kết nhằm giới thiệu tới du khách trong khu vực, đặc biệt là khách du lịch phía Bắc.

Bến Tre – Trà Vinh quảng bá du lịch tại Hà Nội
Chương trình quảng bá du lịch Bến Tre - Trà Vinh tại Hà Nội thu hút sự quan tâm của giới doanh nghiệp lữ hành

Ông Nguyễn Ngọc Bích, Giám đốc Công ty Rustic Mekong (Hà Nội) - chia sẻ, ông từng tiếp xúc với vua dừa Bến Tre, ông rất ngạc nhiên vì tại đây có tới 17 loại dừa và những câu chuyện hấp dẫn về văn hóa, lịch sử xoay quanh trái dừa… Vì vậy, theo ông đây sẽ là điểm nhấn khác biệt để Bến Tre xây dựng các sản phẩm du lịch liên quan đến các câu chuyện về dừa, sản phẩm dừa.

Ngoài ra, do có thời gian dài tham gia liên kết, phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) và du lịch chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng)..., ông Bích và nhiều doanh nghiệp lữ hành vẫn mong muốn xây dựng thêm nhiều sản phẩm tại Bến Tre vì tiềm năng du lịch của địa phương này rất lớn, so với các tỉnh miền Tây. “Tài nguyên thiên nhiên dồi dào, phong phú, vị trí địa lý thuận lợi với hệ thống sông ngòi, miệt vườn giúp địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, thu hút được nguồn khách cao cấp, mang lại điểm nhấn cho khu vực sông Mê Kông. Đây cũng là tuyến kết nối du thuyền từ Bến Tre đi các tỉnh trong khu vực”- ông Bích cho hay.

Đánh giá cao việc hai tỉnh Bến Tre và Trà Vinh cùng bắt tay xúc tiến, quảng bá du lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung - cho rằng, trên nền tảng các sản phẩm tương đồng của hai tỉnh, Bến Tre và Trà Vinh cần quan tâm phát triển thêm các sản phẩm du lịch vui chơi, mua sắm, giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch MICE để tăng tỷ trọng chi tiêu của khách đối với các dịch vụ ngoài tour.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Tổng cục Du lịch, với lợi thế sẵn có, cùng quyết tâm của lãnh đạo hai tỉnh và sự đồng lòng nhập cuộc của doanh nghiệp du lịch, Bến Tre và Trà Vinh chắc chắn sẽ là những điểm đến an toàn và hấp dẫn, phù hợp với xu thế du lịch của khách trong bối cảnh hiện nay. “Tổng cục Du lịch cam kết sẽ luôn đồng hành và phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong kết nối, đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh và tiếp tục những bước tiếp theo chuẩn bị sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Việt Nam khi các điều kiện cho phép trong thời gian sớm nhất”- ông Ngô Hoài Chung khẳng định.

 

 

Hoa Quỳnh
Nguồn https://congthuong.vn/ben-tre-tra-vinh-quang-ba-du-lich-tai-ha-noi-147808.html

Bạn đang đọc bài viết "Bến Tre – Trà Vinh quảng bá du lịch tại Hà Nội" tại chuyên mục Giới thiệu sản phẩm mới.

Đọc các tin bài có liên quan tại trang https://nongthonvaphattrien.vn/